hỏi đáp

Khi cây nấm Linh chi phát triển hết mí trắng (đường viền màu trắng quanh tai nấm), băt đầu vào giai đoạn trưởng thành, từ đây xuất hiện một lớp bột phấn màu nâu trên bề mặt cây nấm. Lớp phấn này được gọi là bào tử. Từ đây đến lúc thu hoạch, nấm Linh chi phóng bào tử ra khắp quanh trại, và rơi vãi xuống nền trại nấm. 

Bào tử nấm tương tự như một loại phấn hoặc hạt mầm, có thể phát triển thành một cây nấm hoàn chỉnh, nhưng khác ở chỗ nó được cấu tạo từ một tế bào duy nhất. Đường kính của bào tử nấm Linh chi chỉ từ 5-8 micron, xấp xỉ 1/1000 đường kính của một sợi tóc. 

So sánh cùng trọng lượng, bào tử nấm Linh chi có dược tính mạnh hơn quả thể 75 lần, gồm các dược chất thiên nhiên như triterpenoid, polysasaccharides (β -D- glucans), germannium, selen, và các hoạt chất khác.

Vì dược tính của bào tử rất mạnh, nên nó được dùng để điều trị dứt điểm nhiều căn bệnh nan y khác nhau.

Bào tử nấm Linh chi còn đuợc sử dụng như một loại siêu mỹ phẩm làm đẹp da.

Bào tử nấm Linh chi được thu gom bằng phương pháp màng chắn Nano theo công nghệ mới nhất của Nhật, sản phẩm cuối cùng là Bào tử nấm Linh chi nguyên chất 100%.

Để đảm bảo chất lượng cao nhất, dược tính mạnh nhất, nấm Linh chi tại trại nấm Ngọc Anhh được thu hoạch 100% thủ công. Từng tai nấm được nâng nâng niu rất cẩn thận, tránh tối đa sự rơi vỡ và thất thoát của lớp bào tử này.

bao_tu_nam_linh_chi

Đây là một câu hỏi rất phổ biến. Chúng ta thấy mỗi nơi, mỗi loại, mỗi giá khác nhau, thậm chí chênh lệch rất lớn. Những khác biệt này, ngoài do kỳ vọng của nhà sản xuất, sự chấp nhận của thị trường, còn có 2 nguyên nhân như sau;

1. Nguồn giống và chi phí sản xuất

Không như các loại cây trồng khác dùng đất để trồng, nguyên liệu trồng Linh chi chủ yếu là gỗ hoặc mạt gỗ, còn phải trộn rất nhiều dưỡng chất, chất bổ. Tùy từng giống mà yêu cầu nguyên liệu, kỹ thuật, thời gian chăm sóc khác nhau. Mỗi giống sẽ cho sản lượng và chất lượng rất khác nhau.

Không như các loại nấm khác, đến tay khách hàng là dạng ”tươi”. Nấm Linh Chi thu hái xong không phơi sẽ bị mốc ngay sau chưa đầy 48 giờ, vì vậy phải đem sấy khô liền, sau khi sấy, trọng lượng nấm giảm khoảng 75%.

Nấm Linh Chi yêu cầu rất khắt khe trong vấn đề vệ sinh, mọi thứ liên quan đến Nấm Linh Chi đều phải sạch sẽ, vô trùng. Dụng cụ cấy giống phải được đốt khử trùng kỹ bằng cồn liên tục trong quá trình cấy giống, bịch phôi phải được hấp chín từ 8-12 tiếng trong lò hấp chuyên dụng. Trang trại phải quây kín 2 lớp lưới phòng chống ruồi muỗi, côn trùng.

Tất cả những thứ đó, đã làm cho chi phí đầu vào của Nấm Linh Chi tăng cao.

 

Nghề khó

Có vô số những điện thoại đến công ty Ngọc Anh, hỏi mua bịch phôi, hợp tác trồng nấm, chuyển giao công nghệ…vv.

Chúng tôi từ chối toàn bộ.

Từ chối không phải sợ thêm một đối thủ cạnh tranh, mà vì chúng tôi hiểu hết những khó khăn gian khổ khi làm nghề này. Chuyện ”mất mùa” khi trồng Nấm Linh Chi xảy ra như cơm bữa, năm thì do dịch bọ đen, năm thì do thời tiết không thuận (độ ẩm/nhiệt độ). Xui một cái, là bao nhiêu tiền bạc, công sức đổ sông đổ biển, khóc không ra nước mắt.

Người ta thường lầm tưởng đây là một nghề dễ dàng kiếm lợi, nhưng tỉ lệ thành công, tồn tại lâu dài là cực thấp, tỉ lệ thành công chỉ dưới 1%, thậm chí còn thấp hơn.

 

2. Các khâu trung gian

Qua mỗi khâu trung gian, giá thành của Nấm Linh Chi sẽ bị đội lên từ 30-100%. Sản phẩm ra đến cửa hàng, siêu thị, phải trả chiết khấu 30-50% là rất bình thường. Nếu anh không chấp nhận, oke thôi, sẽ có rất nhiều người xếp hàng chờ thay thế.

Nấm nhập ngoại thì còn qua nhiều khâu trung gian, vận chuyển hơn rất nhiều. Để cạnh tranh, chắc chắn nhà sản xuất phải giảm chất lượng, tập trung vào sản lượng. Đây là lý do nấm nhập ngoại có cái vị rất kỳ lạ, giả tạo như vậy. Toàn bộ nhân viên của công ty Nấm Ngọc Anh sợ nấm linh chi ngoại như rắn rết, không bao giờ dám dùng thử dù chỉ một chút xíu.

Vì cả nguyên nhân chất lượng và giá thành, nếu mua Nấm Linh Chi trực tiếp từ nhà sản xuất, thì sẽ có lợi hơn rất nhiều.

Giá của mỗi kg nấm linh chi thoạt nhìn có vẻ cao, nhưng 1kg sắc ra hàng trăm ly nước, tính trung bình mỗi ly Nấm Linh Chi giá thành còn không bằng một ly nước chanh.

Giá Nấm Linh Chi, dù là loại cao nhất đi nữa, thật ra lại rất rẻ mạt, so với những lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại.

 

Điều khác biệt của Nấm Linh Chi Ngọc Anh, là toàn bộ meo giống là những giống Nấm Linh Chi chất lượng cao, được nhập khẩu từ Nhật Bản.

 

nấm linh chi fuji thái lát 1

gia_nam_linh_chi

Phần lớn nấm Linh chi Hàn quốc tại Việt nam là hàng Trung quốc!

 • Nấm Linh chi Nhật bán tại Nhật giá dao động khoảng 9 triệu/1kg 
 • Nấm Linh chi Hàn quốc giá bán tại Hàn quốc khoảng 2 triệu/1kg 

Đối với nấm Linh chi Hàn và Nhật, khi về đến Việt nam sẽ được cộng thêm 30% thuế nhập khẩu và 10% thuế VAT, cộng thêm cước vận chuyển và các chi phí khác thì nấm Linh chi Nhật bản về đến VN sẽ có giá trên 15 triệu đồng/1 kg, và nấm Linh chi Hàn quốc trên 4 triệu đồng/1 kg. 

Tuy nhiên, giá thành các loại nấm Linh chi này lại khá mềm, chỉ hơn 1 triệu đồng/kg. Không quá khó để có thể đoán được nguồn gốc của các loại nấm Linh chi này. 

Đặc điểm nhận dang nấm Linh chi Trung Quốc: Tai nấm to, dày, nặng, chắc, hoàn toàn không có hoặc rất ít bào tử. Một KG nấm TQ chỉ được 2-3 tai. Loại nấm Trung quốc này được đóng bao bì Hàn quốc, Nhật bản xuất hiện nhan nhản trên thị trường Việt nam.

Những loại nấm Trung quốc này được nhập về VN với giá ~ 300 ngàn 1kg, sau khi đóng gói, đưa ra cửa hàng, giá bán lên tới trên 1 triệu đồng. Vì lợi nhuận lớn nên rất nhiều nơi kinh doanh loại hàng này, chưng nhiều ”giấy chứng nhận” có nội dung chung chung, để tạo lòng tin cho khách hàng.

 

linh_chi_trung_quoc

 

Ngoài ra, những nhà kinh doanh nấm Linh chi lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng, cung cấp ra những loại nấm Linh chi ”lạ”, bán giá cao nhưng tác dụng thấp như

 • Linh chi sừng hươu: Nấm Linh chi đỏ được trồng trong điêù kiện thiếu ánh sáng, trong nghề gọi là ”chẻ nhánh”. Loại nấm này không phát triển quả thể, mọc nhiều gốc tủa ra như sừng hươu. Nghề trồng Linh chi rất kị điều này, những người mới trồng hoặc không nắm được kỹ thuật trồng thường gặp phải. Loại này được hái non cho đẹp mắt (có cái đầu trắng), gọi là ”Linh Chi sừng hươu”
 • Loại Linh Chi vàng (Hoàng Chi), ít có tác dụng chữa bệnh, gọi là ”Thượng Hoàng”.

 

nấm linh chi sừng hươu

Nấm Linh Chi ”Sừng Hươu”

 

Thậm chí mua nấm Linh chi tại Hàn Quốc cũng không tránh khỏi mua phải nấm Trung quốc. Có những cửa hàng Hàn quốc chuyên bán nấm Linh Chi Trung quốc cho người Việt nam.

Riêng tại chợ Busan, Hàn quốc, có đến 15 cửa hàng chuyên đóng gói nấm Linh chi Trung quốc để xuất về Việt nam. ”Tại người Việt nam thích thế”, lời của một chủ cửa hàng bán nấm Linh chi.

 

 

Người tiêu dùng nên quan tâm đến nguồn gốc của nấm Linh chi

Hai tiêu chí quan trọng nhất để xác định chất lượng nấm Linh chi là: Lượng bào tử và Độ đắng khi sử dụng. 

Độ đắng trong nấm Linh chi là do chất triterpenes (axit ganoderic) gây ra. Rất dễ nhận ra hương vị đặc trưng này khi đã quen dùng. Tham khảo 5 tiêu chuẩn chọn nấm Linh chi tốt

Các sản phẩm nấm Linh chi Trung quốc đóng gói bao bì Hàn quốc trên thị trường hiện nay có độ đắng gắt, tuy nhiên, đó không phải là vị nguyên thủy của nấm Linh chi. 

Có rất nhiều các phân tích khoa học chỉ ra, phần lớn các dược chất quý hiếm của nấm Linh chi nằm ở lớp bột màu nâu trên bề mặt nấm, gọi là bào tử. Nấm Linh chi Ngọc Anh có lớp bào tử dày, do được thu hoạch 100% thủ công rất cẩn thận, nhằm lưu lại hết các bào tử quý hiếm này. Lượng bào tử của nấm Linh chi Ngọc Anh là nhiều hơn hẳn so với các sản phẩm nấm Linh chi Việt nam và ”Hàn quốc” khác, do nguồn giống được chọn lọc bởi các chuyên gia lâu năm, và nhập khẩu trực tiếp từ công ty Mikei, Nhật Bản.

Vì sức khỏe của chính bản thân và gia đình bạn, hãy cẩn thận với các loại nấm Linh chi Trung quốc giả Hàn quốc!

Sáu tiêu chuẩn để chọn Nấm Linh Chi tốt

 

 

ngọc anh nấm linh chi

Một cây nấm Linh chi tốt phải bao gồm; màu sắc, kích thước, mùi vị, bào tử nấm, độ ẩm, và an toàn.

1. Màu sắc

Nấm Linh chi đỏ chỉ đỏ tươi xen lẫn gam vàng và trắng, bóng loáng, đẹp như một bông hoa khi nó còn tươi non. Linh Chi trưởng thành mặt dưới chuyển dần sang màu hanh vàng, mặt trên màu nâu đỏ sậm, được che phủ bởi lớp bào tử màu nâu.

Không nên dùng những loại nấm có mặt trên bóng loáng, nâu xỉn. mặt dưới màu sắc trắng xanh vàng đỏ đen.. loang lổ khác lạ.

2. Kích thước

Nấm Linh Chi có gần 70 giống, với rất nhiều kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên có một điểm chung là, toàn bộ đều có vòng  đời tối đa là 12 tháng. Sau khi nấm hết viền trắng, nấm phóng bào tử khoảng 3 tuần, thì cây nấm sẽ chết. Có nghĩa là, muốn trồng lâu hơn để cho cây nấm to lớn hơn cũng không được. 

Tất cả các giống Nấm Linh Chi chất lượng cao, đường kính đều không vượt quá 15cm. Trên truyền thông, lâu lâu loan truyền thông tin về những cây nấm linh chi rừng khổng lồ, thực tế là những cây nấm linh chi rởm, không đạt chất lượng, không có giá trị sử dụng.

3. Mùi vị 

Nấm Linh chi có mùi thơm và vị đắng rất đặc trưng. Không chọn loại nấm không có mùi lạ, mùi mốc. Nấm tốt khi cắt một miếng nhỏ ra nhai thử sẽ có vị đắng và gây. Khi nấu nước vị đắng và gây này sẽ nhạt dần đi, chứ không mất hẳn sau 1 lần nấu. Tuy nhiên, cần lưu ý một số loại nấm Linh chi Trung Quốc có vị đắng gắt bất thường, không tự nhiên, sau khi uống vào có cảm giác khô rát ở trong cuống họng, thì đó không phải vị nguyên thủy của nấm Linh Chi.

4. Bào tử nấm

Nên chọn loại nấm có nhiều bào tử nấm, là dạng bột, màu nâu, bám thành lớp ở mặt trên tai nấm (lớp bào tử nấm này có dược tính mạnh gấp 75 lần thân nấm). Do nhu cầu rất cao của thị trường hóa mỹ phẩm, chiết xuất, nhu cầu thu mua bào tử rất cao, nên có nhiều nơi tách lấy trước khi bán đến tay người sử dụng. Đặc biệt là ”nấm ngoại” thì hơn 90% đều không có lớp phấn này.

5. Độ ẩm

Độ ẩm lý tưởng của nấm Linh chi khô là khoảng 10%. Mặc dù rất khó để kiểm tra độ ẩm chính xác là bao nhiêu, nhưng các bạn có thể lấy mặt dưới của 2 tai nấm Linh chi gõ vào nhau, nấm khô độ ẩm ít sẽ cho tiếng kêu đanh giòn (như tiếng đập của 2 miếng nhựa cứng). Độ ẩm thấp sẽ giúp bảo quản nấm được lâu, tránh bị mốc. Nấm Linh Chi đặc biệt dễ bị mốc. Ở độ ẩm cao, chỉ sau 48 giờ, cây nấm sẽ bắt đầu bị mốc trắng, sau 1 tuần thì hư hại, biến dạng hoàn toàn. 

6. An toàn sử dụng

Đây là điều quan trọng nhất mà chúng ta hay bỏ qua. Nếu nấm bị mốc, hoặc chứa chất bảo quản, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Nấm Linh Chi nói chung, yêu cầu chất lượng cơ bản nhất, quan trọng nhất, ưu tiên hàng đầu là không bị mốc (vi nấm). Trong môi trường sinh trưởng, tồn tại có độ ẩm cao (80-100% ẩm độ), Nấm Linh Chi có thể bị nhiễm một vài loại mốc khác nhau.

Những loại vi nấm này chứa các chất độc aflatoxin, ochratoxin A, patulin, fumonisin, zearalenone và nivalenol/deoxynivalenol..vv. Những chất này có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính, rối loạn tiêu hóa, nhiễm độc estrogen, gây tổn thương gan, thận, ức chế hệ miễn dịch, đặc biệt có thể gây đột biến gen, dẫn đến ung thư.

Nấm Linh Chi bị nhiễm mốc không những bị giảm chất lượng, mà đặc biệt còn gây hại cho sức khỏe, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi sử dụng. Đặc biệt là, một số loại mốc như mốc tơ, mốc đốm rất khó phát hiện bằng mắt thường. Ngoài ra, những hợp chất độc hại trong nấm không thể tiêu trừ hết hoàn toàn bằng cách rửa sạch bề ngoài hay đun sôi.

Một cây nấm tốt, phải sạch sẽ, không nhiễm mốc, đồng thời phải có tác dụng thực tế, cảm nhận rõ ràng sự thay đổi tích cực của cơ thể, sau một thời gian sử dụng (từ 1 đến 4 tuần).

 

Loại nấm Linh chi đỏ tốt nhất của trang trại Ngọc Anh là Nấm Linh Chi Fuji đỏ, phôi giống được nhập trực tiếp từ Nhật, được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn chất lượng của Nhật.

Khác với một số nước như Trung Quốc, Hàn, những nơi trồng nấm Linh Chi từ thân cây gỗ vùi trong đất, nên tai nấm rất to và nặng.

Phương pháp gieo trồng nấm Linh Chi Việt nam tại trại nấm Ngọc Anh nói riêng và Việt nam nói chung, là từ các bịch mạt cưa (còn gọi là bịch phôi) có trọng lượng khoảng 1,2 kg/bịch, tai nấm có kích thước trung bình từ 12-15 cm.

 

Tuy nhiên, chất lượng của nấm Linh chi hoàn toàn không phụ thuộc vào kích cỡ. Nấm to hay nhỏ là do giống và phương pháp trồng.  Loại nấm Linh chi đỏ tốt nhất của trang trại Ngọc Anh là Nấm Linh Chi Fuji đỏ, phôi giống được nhập trực tiếp từ Nhật, được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn chất lượng của Nhật.  Nấm Fuji đỏ trưởng thành, đường kính chỉ lớn hơn miệng chén uống trà 1 chút.

 

trng__nm_linh_chi

 

 

 

 

Liên tưởng tới các sản phẩm nông nghiệp khác như tỏi, ớt, các loại rau thơm..vv, chúng ta dễ nhận thấy các cây củ giống nhỏ thường thơm ngon và chất lượng tốt hơn. 

Năm cách để phân biệt nấm Linh chi tốt là màu sắc, mùi vị, lượng bào tử, độ ẩm, và an toàn sử dụng. Trong đó không bao gồm kích cỡ. Tham khảo cách chọn nấm Linh Chi.

Nấm Linh chi Ngọc Anh được trồng theo các giai đoạn cơ bản sau

I. Giai đoạn sản xuất phôi nấm Linh Chi 

1. Tưới nước tạo ẩm
Mạt cưa, thường là mạt cưa cao su, được phun nước có thành phần kali 2%, vôi chín 5%, sau đó 
dùng bạt đậy kín trong khoảng 48 giờ. (Đây là công thức trồng nấm Linh chi Việt nam sạch và an toàn của trại nấm Linh Chi Ngọc Anh)

2. Sàng lọc
Dùng sàng lọc bỏ những tạp vật có kích cỡ từ đầu đũa trở lên, ra khỏi mạt cưa.

3. Đập bịch
Lèn chặt mạt cưa vào từng bịch nilon, dùng nắp nhựa đậy kín. (Sau khi nút được đóng lại, bịch sẽ có màu trắng sáng do độ ẩm cao và áp lực làm hơi nước bám vào mặt trong của bịch nilon)   

4. Hấp khử trùng
Chuyển bịch phôi vào lò, hấp cách thủy trong khoảng 10-12 giờ, đảm bảo nhiệt độ lò được duy trì trong 5 giờ liên tục ở nhiệt độ ~95 độ C.  

5. Cấy giống
Khi bịch phôi được chuyển ra ngoài, chờ nguội hẳn, tiến hành cấy giống. Dụng cụ cấy giống cần được khử trùng bằng nhúng cồn và đốt. 

Các bịch phôi này được xếp vào trại, sau khoảng 2 tuần, tơ nấm phát triển đến 1 phần 3 bịch phôi thì có thể giao cho khách hàng (các trại trồng nấm khác không tự sản xuất phôi)

    

Sn_xut_nm_Linh_Chi_

 

II. Giai đoạn chăm sóc nấm  Linh Chi 
1. Thay nắp

Sau khi cấy giống khoảng 2 tuần, tháo nắp nhựa, dùng giấy báo bịt kín miệng bịch, chờ tiếp khoảng 2 tuần, khi các chồi nấm Linh chi đầu tiên đâm xuyên qua giấy thì bắt đầu tháo bỏ giấy báo.

2. Tưới nước 
Khi nấm Linh chi phát triển ra khoảng 8cm thì bắt đầu tưới lần đầu, 3 ngày đầu chỉ tưới phun sương rất mỏng vào buổi sáng. Các ngày tiếp theo tưới ngày 2 lần vào buổi sang sớm (trước 8h) và buổi chiều trước khi tắt nắng. Tưới nấm Linh Chi cần có kỹ thuật hoặc dụng cụ đặc biệt, KHÔNG tưới trực tiếp nước lên nấm mà chỉ phun sương tạo độ ẩm.

Trong quá trình chắm sóc, sẽ có một số bịch bị mốc xanh, mốc đen, với tỉ lệ từ 0,5 đến 5% hoặc hơn (tùy theo thời tiết, kỹ thuật hấp bịch và cấy giống của nơi cung cấp phôi). Cần theo dõi để đảm bảo chuyển ngay những bịch nấm hư hại này ra ngoài tiêu hủy, nhằm tránh lây lan sang các bịch bên cạnh.

III. Giai đoạn thu hoạch nấm Linh Chi 

1. Ngưng tưới: 
Nấm Linh chi Việt nam trưởng thành, viền trắng đã hết, bề mặt trên xuất hiện lớp bào tử. Lúc này cần giảm tưới, mục đích là để lớp bào tử bám chắc lên bề mặt tai nấm. Trước khi thu hoạch phải ngưng tưới nước từ 5-7 ngày. Mục đích là để rút bớt nước trong nấm, giúp các bào tử bám chặt lên bề mặt nấm, dễ thu hoạch.

2. Thu hoạch: 
Thu hoạch vào sáng sớm. Dùng tay nhổ cả gốc, đem ra ngoài nắng phơi (chất lượng nấm linh chi giảm nếu sấy bằng máy).

3. Dụng cụ phơi: 
Dùng vải bạt loại lớn trải lót trên nền gạch hoặc xi măng, trải tiếp một lớp lưới nhựa mắt nhỏ (cỡ vải mùng) bên trên. Phơi nấm Linh chi Việt nam trên 2 lớp này, mục đích là để giữ vệ sinh và thu lại những bào tử rơi vãi. Một trại 15 ngàn bịch sẽ thu được từ 500 đến 800 gram bào tử rơi vãi.

4. Cách phơi: 
Ngày đầu phơi ngửa mặt trên lên, mục đích là để bào tử khô, bám chắc vào mặt trên tai nấm. Chuyển nấm linh chi vào kho ngay khi trời vừa tắt nắng. Ngày thứ 2 lật lại phơi tiếp mặt dưới. Trong điều kiện thời tiết lý tưởng thì phơi 2 ngày là xong. Nấm linh chi việt nam phơi xong giảm khoảng 15% thể tích và 70% trọng lượng. Độ ẩm lý tưởng trước khi đóng gói là khoảng 10%.

5. Cắt gốc: 
Tốt nhất là vừa phơi vừa cắt, hoặc cắt ở đêm đầu tiên, vì nấm khô sẽ cứng rất khó cắt. Có thể cắt bằng dao hoặc kéo.

IV. Cần lưu ý

Thu hoạch nấm ngay 2 tuần sau khi nấm xuất hiện đợt bào tử đầu tiên. Thu hoạch đúng lúc sẽ cho ra loại nấm Linh chi vừa đủ tuổi, chất lượng tốt nhất. Không nên để lâu với mục đích gia tăng trọng lượng, vì thân nấm sẽ bị gỗ hóa, nấm bị mốc, bịch hư, thậm chí chết nấm, chất lượng không tốt. Tương tự, thu hoạch sớm khi lượng bào tử trên mặt nấm còn mỏng khiến chất lượng giảm. 

Kết thúc đợt thu hoạch, rắc vôi bột lên nền trại và xung quanh, vén hết lưới che lên, để trại trống ít nhất là 2 tuần trước khi chuyển bịch mới vô trại.

Thời gian trồng nấm Linh Chi tốt nhất là vào mùa mưa, độ ẩm cao khiến nấm Linh Chi Việt nam phát triển tốt, ít bị mốc. Trồng vào mùa khô bịch phôi dễ bị các loại vi nấm khác tấn công, làm suy yếu hoặc thậm chí giết chết cây nấm Linh Chi.

Nên trồng cây xanh quanh trại để tạo mát và giữ độ ẩm. Trang trại trồng nấm Linh Chi Ngọc Anh được trồng cây cao su bao quanh, từng trại nấm được lợp và che bằng lá dừa bên ngoài, bên trong được che kỹ bằng bạt và lưới lan, trong cùng là lớp lưới muỗi, dưới nền được phủ kín bằng bạt và nilon. Mục đích là để che nắng, tạo mát, chắn gió, giữ độ ẩm, giữ vệ sinh, ngăn côn trùng, mục đích cuối cùng là để tạo ra một sản phẩm nấm Linh Chi chất lượng cao nhất, dược tính mạnh nhất.

Quý khách ở xa muốn mua nấm Linh chi, chỉ cần bấm vào hình sản phẩm trong mục Sản phẩm, bấm nút Mua hàng, điền thông tin, bấm vào nút ”Thanh toán”. Hàng sau đó sẽ được gửi đến tận nơi theo địa chỉ đã đăng ký.

Ngoài ra, quý khách có thể điện thoại hay nhắn tin vào số 091 661 2141 để đặt hàng.

Hình thức thanh toán: Quý khách chỉ trả tiền khi đã nhận được hàng (trả trực tiếp cho người giao hàng)

Trại nấm Ngọc Anh hiện đang sử dụng dịch vụ Giao hàng – Thu hộ của cty Chuyển phát nhanh Viettel, vì vậy, tùy từng tỉnh thành mà hàng sẽ được giao trong vòng từ 1 đến 3 ngày.

Tại Sài Gòn: Hàng được giao trong vòng 24 giờ.

Quyền lợi của quý khách:

 • Quý khách có quyền từ chối nhận hàng/trả tiền vì bất kỳ lý do gì liên quan đến chất lượng, hình thức sản phẩm, hoặc thái độ ứng xử của người giao hàng.
 • Quý khách có quyền đổi hoặc trả lại sản phẩm vì bất cứ lý do gì, liên quan đến chất lượng sản phẩm trong quá trình sử dụng.

Với mong muốn được cung cấp cho khách hàng sản phẩm tốt nhất, giá rẻ nhất, và dịch vụ tốt nhất thị trường, trại nấm Ngọc Anh xin tiếp thu mọi ý kiến phê bình và góp ý tại địa chỉ email hoangnguyen00208@gmail.com.

Hoá đơn gửi hàng

Được. Linh Chi có thể được sử dụng bất cứ lúc nào ngay cả khi bạn đang hoàn toàn khỏe mạnh. Tác dụng cơ bản của nấm Linh Chi là tăng cường hệ thống miễn dịch và làm trẻ hóa tế bào. Do đó, Linh Chi rất có lợi đối với một người khỏe mạnh. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tật, mà còn có khả năng đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Tham khảo Tác dụng của nấm Linh chi

Bên cạnh việc giảm các cholesterol có hại, nấm Linh Chi còn có tác dụng làm huyết mạch lưu thông, da dẻ hồng hào, giúp trẻ lâu và gia tăng tuổi thọ.

Sử dụng nấm Linh Chi hàng ngày là cách tốt nhất để bảo vệ và giữ gìn sức khỏe.

Để giữ gìn sức khỏe, hãy:

Nm_Linh_Chi__v_sc_khe   

* Giảm sử dụng đường tinh luyện. Thay thế bằng mật ong hoặc đường trái cây.
* Tránh sử dụng các loại thực phẩm chế biến ( ví dụ như các loại thực phẩm đóng hộp, mì ăn liền, nước có gas..vv
* Đa dạng bữa ăn bằng các loại thực phẩm tự nhiên để duy trì cân bằng dinh dưỡng, bao gồm các loại rau củ quả.
* Uống đủ nước. Cố gắng uống 8 ly nước 1 ngày. Điều này sẽ ngăn chặn tình trạng mất nước của tế bào, tăng cường khả năng trao đổi chất, giúp cơ thể thải loại các chất độc hại. 

Nấm Linh Chi cơ bản có các loại như sau

 • Hoàng Chi (còn gọi là Kim Chi). Nấm có màu vàng, vị ngọt, không độc, tính bình, an thần, ích tì khí.
 • Bạch Chi (còn gọi là Ngọc Chi). Đây là loại nấm Linh Chi màu trắng, có vị cay, tính bình, không độc, ích phổi, thong mũi, an thần, trị ho nghịch hơi.
 • Thanh chi (còn gọi là Long Chi). Nấm này có màu xanh, tính bình, vị chua.Tác dụng làm sáng mắt, ăn thần, tăng trí nhớ, bổ gan khí. 
 • Hắc chi (còn gọi là Huyền Chi). Nấm có màu đen, vị mặn, tính bình, không độc. Tác dụng trị chứng bí tiểu, ích thận khí.
 • Tử chi (còn gọi là Mộc Chi). Nấm này có màu tím, vị ngọt, tính bình, không độc. Trị các chứng đau nhức xương khớp và gân cốt. 
 • Linh Chi đỏ (còn gọi là Xích Chi, Đơn Chi, Hồng Chi). Nấm có màu đỏ tươi khi còn non, trưởng thành có lớp bào tử màu nâu trên bề mặt. Nấm có vị đắng, không độc, tính bình, tăng trí nhớ, dưỡng tim, bổ gan, chữa bệnh tiểu đường, huyết áp và tim mạch. Đây chính là loại nấm Linh Chi mà trang trại Ngọc Anh đang trồng.
   cc_loi_nm_Linh_chi
Mặc dù có tới 6 loại nấm Linh Chi khác nhau, nhưng tất cả được phân loại theo màu sắc, y học coi nấm Linh Chi đỏ là loại có dược tính đa dạng và mạnh nhất, do đó nó là loại Linh Chi được dùng phổ biến nhất trên thế giới.
 
Vô số các tài liệu, trang web khi đề cập đến nấm Linh chi nói chung, là mặc định nói về nấm Linh chi đỏ. 
 
Nấm Linh chi trồng phổ biến ở Việt nam là nấm Linh chi đỏ.
 
Nấm Linh chi được trồng tại trại nấm Ngọc Anh, tất nhiên, cũng là nấm Linh chi đỏ.
 
Loại nấm Linh chi trồng tại Hàn quốc, Nhật bản, hay Trung quốc, cũng là nấm Linh chi đỏ.
Tuy nhiên, chất lượng nấm Linh chi (đỏ) mỗi nơi mỗi khác nhau do ảnh hưởng bởi các yếu tố về giống, điều kiện môi trường, phương pháp gieo trồng, cách chăm sóc, thu hoạch..vv. Tham khảo 5 tiêu chuẩn chọn nấm Linh chi 
 
Nấm Linh chi đỏ trồng tại trại nấm Ngọc Anh có nguồn giống chọn lọc bởi các chuyên gia lâu năm, và được nhập khẩu trực tiếp từ công ty Mikei, Nhật Bản. Sản phẩm cuối cùng là loại nấm Linh chi chất lượng tuyệt hảo, không thua kém bất cứ một loại nấm ngoại nhập nào, với lớp bào tử dày và dược tính rất mạnh.

Vì dùng Linh Chi là để tăng cường sức khỏe, nên cách lựa chọn nấm Linh Chi thế nào, và địa chỉ nào đảm bảo uy tín chất lượng luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dùng. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trực tiếp trồng loại nấm này tại tp HCM, Ngọc Anh xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm, hy vọng sẽ giúp bạn chọn đúng.

Lưu ý quan trọng: Dù mua nấm ở đâu, điều quan trọng nhất là bao bì phải ghi đầy đủ hàm lượng hoạt chất, thành phần chỉ tiêu chất lượng, giấy kiểm định y tế. 

nấm linh chi

    

Nếu bạn mua nấm Linh chi Việt nam chế biến, phải chắc chắn là nó ghi đầy đủ thành phần các hoạt chất trên tổng số trọng lượng, ngược lại, rất có thể bạn sẽ bỏ tiền ra mua loại bột xay từ những loại nấm Linh Chi phẩm chất kém.

Hiện nay có một số nơi trồng loại nấm Linh chi khá lớn, nhìn rất hoành tráng và bắt mắt, nhưng bề mặt nấm đỏ quạch, rất ít hoặc hoàn toàn không có bào tử. Một số khách hàng của trại nấm Ngọc Anh thấy lạ cũng mua về dùng nhưng không chuộng, vì nó không có những vị đặc trưng như đắng và gây của nấm Linh chi Ngọc Anh. Tham khảo Cách dùng nấm Linh chi hiệu quả

Loại nấm này cũng được một số người buôn bán, đem về đóng giả làm Nấm Linh chi Hàn Quốc để lừa gạt người tiêu dùng. 

Nấm Linh Chi Ngọc Anh được gieo trồng theo quy trình an toàn vệ sinh tuyệt đối. Giống nấm Linh chi Ngọc Anh được nhập khẩu trực tiếp từ công ty Mikei, Nhật Bản, được chọn lọc và lai tạo từ các chuyên gia lâu năm. 

Tai nấm Linh Chi Ngọc Anh có kích thước và trọng lượng trung bình, đường kính từ 12 đến 15cm, bào tử nhiều, bám thành từng lớp dày trên bề mặt. Quy trình thu hoạch được thực hiện thủ công 100%, Sản phẩm cuối cùng là loại nấm Linh Chi chất lượng cao, an toàn sử dụng, đã được hàng ngàn khách hàng cả trong và ngoài nước tin tưởng sử dụng. Trại nấm Ngọc Anh tự hào là một trong những trang trại nấm Linh Chi đỏ lớn nhất Việt nam.

Các lý do bạn nên sử dụng nấm Linh Chi Ngọc Anh

•   Trại nấm Ngọc Anh đảm bảo cung cấp cho bạn loại nấm Linh Chi đỏ tốt nhất, với giá hợp lý nhất Việt nam. Nguồn giống của nấm Linh chi Ngọc Anh được chọn lựa bởi các chuyên gia lâu năm và nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản.

•   Nấm Linh Chi Ngọc Anh được trồng theo phương pháp an toàn với quy mô lớn, sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn sử dụng.

   100% nấm được trồng hữu cơ, cho chất lượng cao hơn!

•   Sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, luôn rộng cửa chào đón khách hàng đến tham quan trại. 

•   Không phải qua bất kỳ khâu trung gian nào, giá thành hợp lý, dịch vụ hậu mãi chu đáo.

•   Ngọc Anh nhận đổi, trả lại nấm từ phía khách hàng, nếu các bạn không hài lòng vì bất cứ lý do gì, đồng thời hoàn trả các bạn 100% tiền.

 

Nấm Linh Chi đỏ chứa tới 400 chất dinh dưỡng khác nhau (contains up to 400 different nutrients-Dr. Alan Butler, University of Nothern Iowa) 
Linh Chi chứa hàng trăm hoạt chất quý hiếm, tác dụng trực tiếp đến phân tử, tế bào của cơ thể. Các chất tiêu biểu trong nấm Linh chi đỏ là: 

Polysaccharides: Beta-D-Glucan, FA, F1, F1-1a, D-6, A, B, C-2, D, 

G-A Betaglucan, G-Z 

Gecmanium (tỉ lệ 6000 phần triệu, nhiều hơn nhân sâm 18,4 lần-325 phần triệu) 

Chất chống oxy hóa (nồng độ rất cao – khoảng 24.000 I.U ‘s) 

   Hot_cht_nm_Linh_chi__Vit_namjpg1379657534891

Adenosine 
Vitamin B, Vitamin C, các khoáng chất. 
Các enzyme và axit béo thiết yếu 
Protein và Glycoprotein 
Selenium, sắt, canxi, kẽm, magiê, đồng, kali 

109 loại axit amin, bao gồm tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể 

141 loại Triterpenes và Triterpenoids, gồm 6 loại triterpenes loại bỏ tế bào viêm nhiễm (cytotoxic triterpenes). Một số hoạt động như thuốc kháng sinh chống lại các virus suy giảm miễn dịch trên người (immunodeficiency) 

Axit ganoderic: B, D, F, H, K, MF, R, S, T-1o, Y 
Ganodermadiol, Ganoderiol F, Ganodosterone, 
Ganodermanontriol, axit ganoderic B, Ganodermadiol, 
Ganodelan A và B, Lanostan, 

Lucidadiol, Lucidenic axit B, axit Applanoxidic G. 
Sterol, ergosterol, alkaloid, Nucleotides, uridine, Urasil, axit pantothenic. 
Canthaxanthin, các chất béo, protein, chất xơ, carbohydrate, dầu volotile, Riboblavin, 
Coumarin, Manitol, axit oleic, RNA, Cycloctosulphur 

Hàm lượng cao các chất phyto phức tạp, bao gồm cả ergosterol, ergosteroids, axit fumaric, aminoglucose và lactones. 

Nấm Linh Chi đỏ là nguồn duy nhất chứa nhóm hoạt chất sinh học polysaccharides, và các chất: 

ergosterol, coumarin, mannitol, lactones, alkaloid, axit béo không bão hòa (unsaturated fatty acids)

Sản phẩm nấm Linh Chi trên thị trường hiện nay ngoài và dạng thô (chưa chế biến), còn có dạng viên nang (con nhộng), và nấm Linh Chi dạng bột (túi trà). 

Giống như bất kỳ sản phẩm nào khác, không phải tất cả các sản phẩm Linh Chi đều có chất lượng như nhau. Chất lượng của nấm Linh Chi là khác nhau tùy thuộc vào các cơ sở nuôi trồng và nhà sản xuất. Các yếu tố như cách trồng nấm Linh chi, chất lượng phôi, điều kiện phát triển, thời tiết, phương pháp thu hoạch, chế biến sử dụng..vv, đều đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chất lượng của nấm Linh Chi.

    

Trước khi quyết định sử dụng sản phẩm nấm Linh Chi dạng viên nang (viên nhộng) hoặc nấm Linh Chi dạng bột, bạn phải chắc chắn nó phải được ghi rõ ràng đầy đủ các thành phần, tỉ lệ trích xuất, nguồn gốc sản phẩm, thời hạn sử dụng, tên nhà sản xuất..vv, nhằm tránh trường hợp sản phẩm viên nang chỉ là những bột ghiền từ những loại nấm Linh Chi kém chất lượng.

Trường hợp khác nên sử dụng theo cách dùng nấm Linh Chi truyền thống hàng ngàn năm nay, là phương pháp sắc nước uống những sản phẩm nấm Linh Chi nguyên tai hoặc Linh Chi thái lát. Đây là phương pháp đáng tin cậy nhất hiện nay.

So_snh_nm_Linh_Chi__Vit_nam

Đây là những cách dùng nấm Linh chi đơn giản và hiệu quả nhất:

1. Sắc nước uống

Cho 3-5 tai nấm Linh Chi vào 2 lít nước, đun sôi để nhỏ lửa khoảng 30 -40 phút là dùng được. Có thể uống nóng hoặc lạnh thay nước uống hàng ngày.  

Nấm Linh chi có vị đắng, nên tùy khẩu vị của mỗi người, có thể bỏ thêm đường hoặc mật ong cho dễ uống. 

1 2 3

 

Nên nấu nguyên tai nấm, tránh việc thất thoát bào tử nấm. 
Nếu cắt nấm Linh chi bằng dao: Dựng đứng cây nấm trên thớt, thái từ rìa tai nấm xuống.

4 5 6

 

2. Làm đẹp

Bôi bào tử nấm Linh chi lên mặt, làm da mặt mịn màng và hồng hảo
Tắm bằng nước Linh chi: Sau khi sắc nước uống, bã của nấm Linh chi có thể được nấu lại dùng để tắm, làm da trắng và mềm.

3. Bài thuốc: Nấm Linh Chi ngâm rượu

Thành phần: Nấm Linh Chi 50g, rượu trắng 500g

Cách điều chế: Đổ rượu trắng vào ngâm với nấm Linh Chi, ngâm 7 ngày là dùng được
Cách dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20g 
Công hiệu: Dưỡng huyết an thần, ích tinh, hồi xuân, đẹp sắc mặt. Chữa chứng thần kinh suy nhược, tiêu hóa không tốt, ho suyễn. Tham khảo Tác dụng của nấm Linh chi

Lưu ý:

Không nên nấu nấm Linh Chi với các món ăn hàng ngày, do Linh Chi là loại nấm thân gỗ khó tiêu hóa. Thời gian nấu cũng không đủ lâu để chiết xuất hết các dưỡng chất từ nấm Linh Chi.

Không nên rửa nấm Linh Chi. Linh Chi Ngọc Anh được trồng theo tiêu chuẩn an toàn tuyệt đối. Toàn bộ phôi nấm đã được khử trùng sạch sẽ. Trang trại được che kín, tai nấm mọc thẳng từ các bịch phôi ra ngoài không khí. Lớp bột màu nâu trên bề mặt tai nấm là lớp bào tử của cây nấm, rất có giá trị. Không nên rửa trôi lớp bột này.

Ở trạng thái khô, nấm Linh Chi hút ẩm rất mạnh và dễ mốc. Vì vậy khi lấy nấm ra dùng xong nên buộc kín miệng túi lại, nếu bịch thủng nên dùng băng keo dán kín, để giữ mùi thơm, và bảo quản được lâu. 

Nấm Linh Chi được các sách y học cổ tôn là ”vua của các loài thảo mộc”. Các vị vua sử dụng nấm Linh chi với niềm tin rằng nó có thể đem lại sức khỏe và trí tuệ. Giá trị của nó thời đó được sánh ngang với vàng, việc sử dụng nấm Linh Chi nằm ngoài khả năng của dân thường. 

Nghiên cứu và phân tích về nấm Linh Chi từ các nước Nhật, Mỹ, Hàn, TQ cũng xác nhận nấm Linh Chi có cùng lúc nhiều tác dụng chữa bệnh. Tại Nhật Bản, nấm Linh Chi đã được chính thức công 

nhận là một loại thuốc hỗ trợ chữa bệnh ung thư (In Japan, Reishi mushroom are officially recognized as a cancer treatment)

 

nấm linh chi

    

Dưới đây là danh sách ngắn gọn các tác dụng của nấm Linh Chi, lược dịch từ trang web của Viện y tế Quốc gia Hoa Kỳ

1. Hỗ trợ điều trị cao huyết áp

2. Hỗ trợ điều trị đau nhức, mệt mỏi, viêm khớp

3. An thần, chống suy nhược thần kinh kéo dài

4. Hỗ trợ điều trị các chứng chán ăn, mất ngủ

5. Hỗ trợ điều trị  béo phì, giúp giảm cân hiệu quả

6. Hỗ trợ điều trị ung thư, kháng siêu vi

7. Trợ tim, Hỗ trợ điều trị xơ vữa thành động mạch

8. Tăng cường hoạt động của nang thượng thận

9. Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày, tá tràng

10. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

11. Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, viêm gan mãn tính, gan nhiễm mỡ, viêm thận, viêm phế quản

12. Ngăn chặn quá trình lão hóa. Chống oxi hóa tế bào. Khử các gốc tự do. Làm trẻ hóa cơ thể, gia tăng tuổi thọ. Hỗ trợ điều trị các bệnh thường gặp ở tuổi già.

Không có tác dụng phụ khi dùng nấm Linh Chi đỏ trong thời gian dài. Tuy nhiên, đối với một số người mới sử dụng sẽ có một số triệu chứng của việc đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Những triệu chứng như khó tiêu, da nổi mẩn, hoa mắt có thể xảy ra khi cơ thể diễn ra quá trình đào thải độc tố. Các độc tố này tích lũy trong cơ thể qua chế độ dinh dưỡng không đúng cách, và những thói quen xấu như hút thuốc hoặc đồ uống. Đây là những triệu chứng ngắn hạn, có xu hướng biến mất trong vòng một vài ngày sau khi tiếp tục sử dụng, và có thể được giảm nhẹ bằng dùng chung với vitamin C.

Được. Nấm Linh Chi là loại thuốc bổ từ thiên nhiên, hoàn toàn không có chống chỉ định, không tương kỵ với các loại thuốc khác kể cả thuốc tây hay thuốc bắc. Có thể uống Linh Chi song song với các loại thuốc tây khác. 

Kết quả đối với từng người là khác nhau.Thông thường ta có thể nhận ra tác dụng của nấm Linh Chi sau khoảng 10-15 ngày. Sư khác biệt đáng kể sẽ diễn ra sau khoảng 2 tháng sử dụng liên tục.

Ngoài ra, tác dụng của nấm Linh chi còn phụ thuộc vào chất lượng của chính loại nấm Linh chi sử dụng. Riêng nấm Linh chi đỏ cũng đã có gần 10 loại, với chất lượng cao thấp khác nhau.

Loại nấm Linh chi đỏ tốt nhất của trang trại Ngọc Anh là Nấm Linh Chi Fuji đỏ, phôi giống được nhập trực tiếp từ Nhật, được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn chất lượng của Nhật.

Linh Chi là một loại thực phẩm chức năng và nó phù hợp cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, cả trẻ em, phụ nữ, và những người không có bệnh.