0938842141
Bài viết mới

Mua Nấm Linh Chi Ở Đâu Tốt Nhất? 3 Mẹo Chọn Mua Nấm Linh Chi

Nấm Linh Chi Ngọc Anh

Lướt qua internet, có vô vàn những thông tin về Nấm Linh Chi, nhiễu loạn vô cùng, đa số là được ‘’viết’’ bởi những người không biết gì về nấm, vì vậy phần lớn thông tin đều không chính xác.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn nấm Linh Chi chất lượng tốt.

 

Ở thị trường Việt Nam hiện nay có 3 dạng nấm Linh Chi phổ biến là:

-  Nấm Linh Chi Hàn Quốc

-  Nấm Linh Chi nuôi trồng tại VN (tạm gọi là Nấm Linh Chi Đỏ Việt Nam)

-  Nấm Linh Chi rừng ( nấm Lim xanh, Linh chi rừng, nấm trúc, nấm Cổ cò..vv)

 

Nấm Linh Chi Hàn Quốc

NẤM LINH CHI HÀN QUỐC

Nấm Linh Chi ưa nóng, ẩm, không chịu được lạnh và khô. Dễ hiểu tại sao miền Bắc VN không trồng được Linh chi. Thi thoảng một vài nơi trồng dạng thử nghiệm những loại ngắn ngày, chất lượng thấp.

Bạn tôi, ông Park, là giám đốc một công ty XNK tại TpHCM, mỗi dịp tết lại đưa cả nhà từ Hàn Quốc sang Sài Gòn chơi, năm nào cũng vậy, ổng hay nửa đùa nửa thật nói ‘’Đi tránh rét’’.

Xứ Hàn nó lạnh như vậy, hỏi làm sao mà trồng được Linh Chi?

Vậy tại sao Nấm Linh Chi Hàn Quốc tràn lan khắp nơi?  Các bạn tự đoán nhé.

Ngoại hình nấm ‘’Hàn Quốc’’ to lớn quái dị, cứng như cái thớt gỗ, nó đặc biệt gây khó khăn cho người sử dụng.

Là người hơn 20 năm trồng Linh Chi, tiếp xúc với Linh Chi hàng ngày, cho đến bây giờ nhìn ''nấm Linh Chi Hàn Quốc’’ tôi vẫn chưa hết cảm giác sợ, ghê sợ người ta đã phun cái chất gì vào cây nấm để nó trông to lớn kỳ quái như vậy.

Đã là Linh Chi phải có bào tử nấm (là phần bột mịn như phấn ở bề mặt cây nấm), bất cứ loại Nấm Linh Chi nào khi trưởng thành cũng sẽ hình thành bào tử nấm trên bề mặt.

Nấm Linh Chi ''Hàn Quốc'' có rất ít hoặc không đáng kể, thậm chí hoàn toàn không có bào tử nấm. Tại sao không có bào tử, đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Có người nói họ lấy hết bào tử nấm đem chiết xuất, người nói nấm Linh Chi Hàn Quốc chỉ có cái xác không. Thực hư như thế nào thật khó xác định.

Thực tế trong nhiều năm tiếp xúc với người dùng nấm Linh Chi, hơn 80% những người dùng đều cho rằng nấm Linh Chi ''Hàn Quốc'' không có tác dụng nhiều sau một thời gian dài sử dụng.

Về mùi vị, tất cả các loại nấm này đều có một vị chua tanh của kim loại, khi uống có cảm giác như uống nước giếng phèn. Đây cũng chính là lý do rất nhiều người sợ hãi, không dám dùng nấm ''Hàn Quốc''. 

''Nấm Linh Chi Hàn Quốc'' thường người ta mua để cho, tặng, và một số người không rành về nấm mới mua những loại nấm này.

Vì vậy, Nấm Linh Chi Hàn Quốc sẽ không phải là lựa chọn của tôi.

 

(Phóng sự của kênh KBS về Nấm Linh Chi TQ bán tràn lan tại Busan, Hàn Quốc)

 

Nấm Linh Chi Rừng

NẤM LIM XANHLinh Chi Rừng có nhiều loại, có loại nhỏ như đồng xu, có loại to lớn như cái nón lá. Loại to nấu lên nó chỉ có màu nước đẹp, khi uống cảm giác như uống nước lã,  không có vị đắng (nhẫn), nhạt toẹt  vô vị, không dùng được.

Nấm Linh Chi Đỏ mọc hoang dã ở Việt Nam, tên gọi được địa phương hóa là Nấm Lim Xanh, tên khoa học  Ganoderma Lucidum

Nếu mua được đúng loại Nấm Lim Xanh thì rất tốt, tuy nhiên, dù bạn chấp nhận bỏ ra rất nhiều tiền, mua được đúng loại nấm Lim Xanh là cả một vấn đề.

Ngoài ra, là nấm mọc tự nhiên, nên khi thu hái không đủ tuổi, làm giảm hơn 50% chất lượng. Đây chính là lý do phần lớn mọi người dùng chỉ dùng nấm Lim Xanh thời gian đầu, khi còn chưa rành về Nấm Linh Chi.

Mỗi ngày tôi nhận được hàng chục cuộc gọi đt, zalo, nhờ kiểm định, chào bán Nấm Lim Xanh: Trong đó, phần lớn những cây nấm được họ gọi là ''nấm lim xanh'', lại không phải là nấm Lim Xanh, thậm chí rất nhiều loại không dùng được.

Một số cơ sở nấm Lim Xanh ở Quảng Nam, Tiên Phước…lâu lâu gọi điện thoại hỏi mua nấm Linh Chi của tôi, yêu cầu chân nấm phải dài, còn chất lượng như thế nào họ không quan tâm. Mục đích của họ không tốt.

Lại có vài website bán Nấm Lim Xanh, lấy hình ảnh nấm Linh Chi rừng to vật vã như bàn tay,  quảng cáo là Nấm Lim Xanh Thượng Hạng, bán tận 5tr/1kg. Đây là loại nấm rác, nguyên bản vô vị, không tác dụng.

Có nơi làm cả video clip dạy cách phân biệt Nấm Lim Xanh bằng cách xem chân có đất cát với xi-măng bám nhiều mới tốt (?)

Mặc dù ngoại hình nấm hoang dã thay đổi theo thời tiết. Cùng loại đó, nấm mùa khô trông rất khác so với nấm mùa mưa. Tuy nhiên, Nấm Lim Xanh là loại nấm nhỏ, đường kính quanh quẩn như cái miệng chén uống trà mà thôi. Bấm xem Bảng giá 3 loại Nấm Lim Xanh

 

 

Nấm Linh Chi Đỏ Việt Nam

 

nam_linh_chi_2

 

Ở VN hiện nay trồng phổ biến các loại nấm Linh Chi Đỏ như hồng chi, tử chi, xích chi. Giống cũ tai nấm to mềm, giống mới tai nấm nhỏ cứng, giống Nhật vị đắng chân dài vv..

Những loại nấm này chất lượng ổn định, đa số khách hàng quen dùng Nấm Linh Chi đều sẽ mua một trong các loại nấm này.

Tại trang trại nấm Ngọc Anh, Chất lượng Nấm Linh Chi được kiểm soát nghiêm ngặt do được nuôi trồng theo quy trình công nghệ mới nhất của Nhật.

Không nên mua những loại nấm giá quá rẻ mạt. Do sự đa dạng về giống và nguyên liệu trồng đặc thù (gỗ vụn, thuốc bổ), thực sự là rất khó để có nấm tốt với giá rẻ. Hãy cảnh giác một số nơi lấy nấm loại 2, loại 3, giảm giá bán để câu khách.

Chọn mua nấm Linh Chi được trồng hữu cơ. Điều này rất quan trọng, chất lượng của cây nấm được trồng hữu cơ sẽ gia tăng đáng kể.

Bao bì nấm Linh Chi bao bì phải chuyên nghiệp, phải ghi rõ ràng thành phần chỉ tiêu chất lượng, giấy kiểm định y tế..vv. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những loại nấm trôi nổi, chất lượng thấp, không rõ nguồn gốc.

  Trên đây là những hiểu biết hạn hẹp của tôi, một người trực tiếp trồng nấm Linh chi hơn 20 năm, mong rằng nó có thể giúp các bạn hiểu thêm được phần nào về nấm Linh Chi. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, các bạn gọi điện thoại vào số 0916612141 (Hoàng), tôi sẽ vui vẻ trả lời các bạn, nhiệt tình và vô tư.

Cám ơn các bạn đã ghé thăm website Linh Chi Ngọc Anh.

 


Người viết : Nguyễn Văn Hoàng

Sản phẩm nổi bật